Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Tật khúc xạ

  Cận thị là gì?

  7 Tháng Mười, 2023

  Prima Saigon:  Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác. Tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc. Điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.

  <yoastmark class=

  Các loại cận thị

  Cận thị được chia làm hai loại

  Tật cận thị

  Còn gọi là cận thị học đường, thường bắt đầu ở lứa tuổi học trò. Mức độ cận nhẹ và trung bình (6 diop trở xuống). Cận tiến triển chậm, tăng độ ít. Độ cận thường ổn định khi đến tuổi trưởng thành, tỷ lệ biến chứng thấp.

  Bệnh cận thị

  Thường bẩm sinh, có yếu tố gia đình, cận trên 6 diop. Mức độ cận tăng nhanh, ngay cả khi đã đến tuổi trưởng thành. Bệnh cận thị thường có nguy cơ xảy ra biến chứng. Tiên lượng điều trị những biến chứng kém, khả năng phục hồi thị lực thấp.

  Prima Saigon - Cận thị - Myopia

  Prima Saigon – Cận thị – Myopia

  Các biến chứng thường gặp của cận thị nặng

  Bong võng mạc, xuất huyết dịch kính

  Võng mạc là lớp màng thần kinh mỏng nằm ở phía sau đáy mắt. Giữ vai trò thu nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu để truyền lên não phân tích.

  Ở mắt người cận thị nặng, trục nhãn cầu dài hơn bình thường nên dễ co kéo võng mạc. Khiến cho vùng chu biên của võng mạc mỏng dần. Lâu ngày có thể gây rách võng mạc. Sự co kéo sẽ làm bong võng mạc và các mạch máu cũng có nguy cơ vỡ đứt làm xuất huyết dịch kính trong mắt. Đây là các biến chứng nặng nề, khả năng hồi phục thị lực rất kém.

  Nhược thị

  Đây là tình trạng mắt bị suy giảm thị lực do não không nhận được hoàn toàn. Hoặc chỉ một phần tín hiệu từ mắt truyền đến. Nhược thị có thể xảy ra ở 1 mắt hoặc cả 2 mắt do độ khúc xạ cao hoặc bất đồng khúc xạ.
  Nhược thị nếu phát hiện sớm và kịp thời có thể điều trị giúp trẻ cải thiện thị lực (thường ở độ tuổi dưới 6 tuổi). Tuy nhiên nếu trên 6 tuổi sự hồi phục sẽ khó khăn dù luyện tập hay phẫu thuật.

  Lác (lé)

  Là tình trạng mắt không nằm ở vị trí cân đối bình thường. Ở người cận thị cao sự phối hợp điều tiết qui tụ của các cơ kém. Thường dẫn đến lác ngoài hoặc lác luân phiên 2 mắt, gây mất thẩm mỹ và giảm thị lực.

  Lác mắt có thể xảy ra ở 1 mắt hoặc trên cả 2 mắt. Trường hợp nhẹ có thể điều chỉnh bằng cách đeo kính. Nặng hơn có khi phải can thiệp phẫu thuật để phục hồi thị lực cũng như thẩm mỹ cho bệnh nhân.

  Những điều cần lưu ý khi bị cận thị nặng

  Để biết được bé có mắc cận thị hay không, có từ khi nào và tiến triển ra sao. Chúng ta cần tầm soát sớm ngay từ lúc nhỏ khoảng 6 tháng tuổi tương tự như khám sức khỏe kiểm tra định kỳ. Đặc biệt loại cận thị bẩm sinh là đáng ngại cần phát hiện và can thiệp sớm.

  Dr Thao consulted a refractive correction candidate

  Bệnh nhân cần được khám định kỳ mỗi 6 tháng. Nhằm kiểm tra khúc xạ để điều chỉnh kính phù hợp, kiểm soát sự tăng cận. Phòng ngừa, hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra. Thăm khám đáy mắt để phát hiện các biến chứng và được điều trị kịp thời.

  Cần đi khám liền khi có các hiện tượng mờ đột ngột, nhìn hình méo mó, nhìn mờ một phía, thấy hiện tượng ruồi bay, chớp sáng…

  Thay đổi thói quen giúp bảo vệ mắt như:

  • Tăng cường thời gian sinh hoạt ngoài trời tối thiểu 2 giờ mỗi ngày.
  • Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30-45 phút đối với các hoạt động học tập và nhìn gần.
  • Người cận nặng không nên làm các công việc quá gắng sức.
  • Bổ sung các dưỡng chất giúp bảo vệ mắt: Vitamin A, C, E, Omega 3…
  • Đeo kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB

  Các chuyên gia Lasik & Khúc Xạ @ trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.