Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Bệnh Mắt, Tiểu đường

  6 sự thật bất ngờ về bệnh tiểu đường liên quan đến thị lực

  10 Tháng Mười, 2023

  Võng mạc tiểu đường là một trong những bệnh lý có nguy cơ dẫn đến các vấn đề về thị lực phổ biến nhất. Việc kiểm soát lượng đường trong máu. Và theo dõi A1C (xét nghiệm máu dùng để kiểm tra lượng đường (glucose) gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu) rất quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Dưới đây là một số sự thật về ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến sức khỏe đôi mắt mà có thể bạn chưa biết:

  1. Hầu hết các bệnh về mắt bắt nguồn từ tiểu đường mất từ 5 đến 10 năm để phát triển

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thị lực của bạn hoàn toàn bình thường trong khoảng thời gian này. Những tổn thương mắt do lượng đường trong máu không được kiểm soát sẽ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng gì ở giai đoạn đầu. Đó là lý do vì sao bạn kiểm tra mắt thường xuyên bởi bác sĩ nhãn khoa để nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh.
  Bệnh võng mạc tiểu đường là nhóm bệnh lý ở mắt gây ra bởi biến chứng của bệnh tiểu đường.
  Bệnh võng mạc tiểu đường là nhóm bệnh lý ở mắt gây ra bởi biến chứng của bệnh tiểu đường.

  2. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao gấp hai lần so với người bình thường

  Những người mắc bệnh tiểu đường rất dễ bị đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể thường phát triển ở độ tuổi còn trẻ và tiến triển nhanh hơn đối với những người lớn bị mắc bệnh tiểu đường. Khi này, lượng đường trong máu cao dẫn đến sự tích tụ các tế bào và protein trong thấu kính của mắt, khiến mắt dễ bị đục hơn. Vì vậy, việc duy trì và kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể giúp bạn làm chậm sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể.

  3. Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường và mất thị lực cao

  Trong gia đoạn mang thai, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nên đi khám mắt sớm. Sau đó, hãy tái khám định kỳ theo khuyến nghị của bác sĩ nhãn khoa. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh võng mạc tiểu đường khi mang thai đối với trường hợp tiểu đường thai kỳ thường rất thấp.

  4. Bệnh tiểu đường có thể gây liệt cơ mắt hoặc song thị

  Khi bệnh tiểu đường đã gây ra tổn thương cho hệ tuần hoàn của cơ thể, bệnh có thể tiếp tục làm tê liệt các cơ vận động mắt. Nếu một hoặc nhiều cơ ở một mắt không hoạt động bình thường thì hai mắt sẽ không hoạt động cùng nhau. Khi này, não nhận được hai hình ảnh thay vì một, gây ra hiện tượng song thị. Tình trạng này thường kéo dài vài ngày cho đến vài tuần. Tuy nhiên, song thị có thể được điều trị bằng việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng như dùng thuốc trị tiểu đường theo chỉ định của bác sĩ.

  5. Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng mắt

  Bệnh tiểu đường rất dễ dẫn đến nhiễm trùng. Trên thực tế, khi không được kiểm soát đúng cách, bệnh có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Từ đó làm giảm khả năng chống nhiễm trùng tự nhiên của cơ thể. Dẫn đến viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hay các bệnh nhiễm trùng mắt khác. Vì vậy để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt, bạn nên kiểm soát tốt lượng đường trong máu, rửa tay thường xuyên và không chạm vào mắt.

  6. Mờ mắt do bệnh tiểu đường có thể là tình trạng tạm thời hoặc trở thành bệnh lý nghiêm trọng

  Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát, bạn có thể gặp phải tình trạng mờ mắt lặp đi lặp lại. Tình trạng này chỉ có thể biến mất khi bạn kiểm soát được lượng đường trong máu. Chính vì thế, hãy cố gắng ổn định chỉ số này trước khi đến khám mắt để được bác sĩ kê đơn kính chính xác. Ngoài ra, tổn thương lâu dài của bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến võng mạc và các mạch máu ở phía sau mắt. Mắt bạn có thể bị mờ, dao động thị lực. Thậm chí bạn có thể bị mất thị lực vĩnh viễn. Prima Sài Gòn khuyên bạn nên đặt lịch thăm khám với bác sĩ nhãn khoa cũng như tái khám đầy đủ để sớm phát hiện các triệu chứng bất thường ở mắt.

  Các chuyên gia bệnh lý Mắt tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon
   • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
   • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
   • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115
  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày làm việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.