Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Đục Thủy Tinh Thể

  Điều trị đục thủy tinh thể: khi nào thì an toàn?

  24 Tháng Một, 2024

   Prima Saigon: Đôi mắt là một trong những nơi thể hiện rõ nhất những dấu vết của thời gian. Một trong những thách thức lớn nhất của tuổi trung niên là đục thủy tinh thể – tình trạng thủy tinh thể mất đi độ trong suốt, xuất hiện mảng mờ đục.

  Chú Nguyễn V một bệnh nhân mổ phaco sau một tuần tại Prima Saigon

  Chú Nguyễn V một bệnh nhân mổ phaco sau một tuần tại Prima Saigon

  Khi đó, đường truyền ánh sáng bị ảnh hưởng, khiến mọi sự vật trở nên mờ ảo, lóa mắt khi thấy ánh sáng mạnh… Người bệnh không điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như đối diện với nguy cơ mù lòa trong tương lai.

  Đục thủy tinh thể là tình trạng thường gặp ở những người lớn tuổi

  BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @  Prima Saigon  cho biết, thực tế Phaco không có hạn chế rõ ràng về độ tuổi. Với người bệnh cao tuổi, thậm chí ngoài 80-90 tuổi, nếu đục thủy tinh thể quá chín, tiên lượng đánh giá có khả năng xảy ra biến chứng, trong khi đó sức khỏe tổng thể của bệnh nhân đủ điều kiện thì vẫn có thể mổ Phaco và đạt được hiệu quả tốt.

  Người bệnh cần chăm sóc mắt khoa học để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi

  Người bệnh cần chăm sóc mắt khoa học để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi

  Theo bác sĩ, các trường hợp có chỉ định mổ Phaco bao gồm: đục thủy tinh độ 3 trở lên, thị lực từ 3/10 trở xuống. Những trường hợp cần mổ sớm hơn là: đục dưới bao sau gây lóa nhiều, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, gây mất an toàn trong giao thông; đục thủy tinh thể nhẹ nhưng cận thị nặng, có bệnh lý về võng mạc; trẻ em bị đục thủy tinh thể nhẹ cũng cần mổ sớm để tránh nhược thị.

  Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng Phaco

  Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng Phaco

  Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp tránh hoặc tạm dừng việc mổ cho tới khi điều trị ổn định. Đó là đang bị các bệnh cấp tính toàn thân đi kèm như nhồi máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đang có các triệu chứng như sốt, ho…; mức bệnh tiểu đường có đường máu >9 mmol/l; mức bệnh tăng huyết áp >160/90 và các bệnh cấp tính tại mắt (cần điều trị ổn định trước).

  Như vậy, theo BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @  Prima Saigon  , tuổi tác không phải là yếu tố quyết định trong mổ Phaco. Tuy nhiên, người cao tuổi thường có khả năng mắc nhiều bệnh lý khác ở mắt như thoái hóa hoàng điểm, đục bao sau, vẩn đục dịch kính, lông siêu mi dưới… Đây cũng chính là những nguyên nhân đẩy nhanh nguy cơ mù lòa của người bệnh. Bên cạnh đó, người lớn tuổi cũng có thể mắc các bệnh về toàn thân khác, như mỡ máu, đường máu, các bệnh lý mạn tính khác… Với các tình trạng này, bác sĩ @ Prima Saigon khuyên người bệnh cần điều trị ổn định trước.

  Nhiều bệnh nhân cao tuổi tìm thấy hy vọng sau mổ Phaco

  Cho đến nay, phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco vẫn là lựa chọn tối ưu cho các bệnh nhân mắc đục thủy tinh thể. Phaco sử dụng nguồn năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn thủy tinh thể bị đục rồi, rồi hút ra ngoài thông qua một vết rạch nhỏ. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa thủy tinh thể nhân tạo vào thay thế thủy tinh thể bị đục.

  Mr Tri Tran, the owner of renowned Grand Castella Bakery, a cataract patient @ Prima Saigon

  Mr Tri Tran, the owner of renowned Grand Castella Bakery, a cataract patient @ Prima Saigon

  Phaco có nhiều ưu điểm như: không đau, không chảy máu, thời gian phẫu thuật ngắn, không phải nằm viện. Ngoài ra, phương pháp Phaco được cho là đáp ứng tốt với thể trạng người cao tuổi và giúp người bệnh ở xa có thể di chuyển về trong ngày.

  Bệnh viện Mắt  Prima Saigon đã tiếp nhận và điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân đục thủy tinh thể, trong đó có nhiều người bệnh lớn tuổi.

  Ông N.X.K, 88 tuổi là một trong người bệnh lớn tuổi nhất, nhưng có kết quả sau mổ phục hồi thị lực rất tốt. Người bệnh đến Prima Saigon khám mắt với tình trạng thị lực kém, đục thủy tinh thể độ 3 – 4 ở cả 2 mắt, dù nhìn mọi vật ở khoảng cách rất gần cũng không thể nhìn rõ. Sau thăm khám tổng thể và được đánh giá đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật, người bệnh được đưa vào phòng mổ vô khuẩn 1 chiều và tiến hành thay thủy tinh thể với phương pháp Phaco.

  Ca mổ chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút, theo dõi tại viện 4h, người bệnh có thể về nhà. Tái khám 1 ngày sau mổ, thị lực của ông K đã phục hồi khoảng 80%. Các triệu chứng mắt nhìn mờ, nhòe trước đó đã được khắc phục.

  Ông N.V.N, 76 tuổi đến từ Tây Ninh cũng là một trường hợp đã thành công tìm lại đôi mắt sáng tại Prima Saigon. Sau khi thăm khám, ông N. được bác sĩ chẩn đoán mắt trái bị đục thủy tinh thể độ III, mắt phải đục thủy tinh thể độ IV với mức độ nguy hiểm cao. Phương pháp Phaco đã giúp ông N. cải thiện thị lực lên tới 80-90%.

  Dr An Trinh, Head of Cataract Surgery @ Prima Saigon, is consulting a cataract patient

  Dr An Trinh, Head of Cataract Surgery @ Prima Saigon, is consulting a cataract patient

  Theo bác sĩ BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @  Prima Saigon , đây thực sự là một kết quả rất đáng mừng, nâng cao chất lượng cuộc sống đáng kể cho người bệnh. Trước khi thực hiện mổ Phaco, các bác sĩ  Prima Saigon đánh giá kỹ lưỡng về tình trạng mắt, cũng như các bệnh lý mắt, toàn thân đi kèm nếu có

  Diễn viên Cao Minh Hiền - một bệnh nhân đã phẫu thuật Đục thủy Tinh thể tại bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn

  Diễn viên Cao Minh Hiền – một bệnh nhân đã phẫu thuật Đục thủy Tinh thể tại bệnh viện Mắt Prima Sài Gòn

  Để phát hiện sớm đục thủy tinh thể cũng như các bệnh về mắt khác, bác sĩ An khuyến cáo mọi người nên đi khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

  Các chuyên gia bệnh lý Đục Thủy Tinh Thể tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.