Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Bệnh Mắt

  Thoái hóa hoàng điểm là gì?

  16 Tháng Tám, 2023

  Điểm vàng là một phần của võng mạc ở phía sau mắt. Nó chỉ có chiều ngang khoảng 5 mm nhưng chịu trách nhiệm về tầm nhìn trung tâm của chúng ta. Hầu hết khả năng nhìn thấy chi tiết và màu sắc của chúng ta là nhờ điểm vàng.

  Điểm vàng có mật độ tế bào cảm quang rất cao. Đó là những tế bào phát hiện ánh sáng. Chúng gửi tín hiệu đến não và não sẽ diễn giải chúng dưới dạng hình ảnh. Phần còn lại của võng mạc xử lý tầm nhìn ngoại vi hoặc bên cạnh.

  THOÁT HÓA ĐIỂM VÀNG LIÊN QUAN ĐẾN TUỔI LÀ GÌ?

  Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (Aged Macular Degeneration – AMD) thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi nhưng có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao. Khoảng 1 trong 200 người mắc bệnh ở tuổi 60. Tuy nhiên, ở tuổi 90, cứ 5 người thì có 1 người bị bệnh này. Số lượng người bị thoái hóa điểm vàng càng ngày càng tăng. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực ở người dân của các nước phát triển.

  Có hai dạng thoái hóa điểm vàng:

  • Thoái hóa điểm vàng thể khô: là tình trạng hoàng điểm bị thoái hóa dần dần. Khi các tế bào võng mạc chết đi và không được tái tạo. Sự tiến triển của bệnh ở thể khô khác nhau. Nhưng ở hầu hết mọi người, bệnh phát triển trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trong một thời gian. Hiện tại không có phương pháp điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô.
  • Thoái hóa điểm vàng thể ướt: phát triển khi các mạch máu bất thường phát triển vào điểm vàng. Những chất này rò rỉ máu hoặc chất lỏng, dẫn đến sẹo ở điểm vàng và mất thị lực trung tâm nhanh chóng. Thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể phát triển rất đột ngột. Hiện nay, bệnh có thể được điều trị nếu được phát hiện sớm.

  Khoảng 10 đến 15 phần trăm những người bị thoái hóa điểm vàng thể khô sẽ phát triển bệnh ở thể ướt. Vì vậy nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thể khô và nhận thấy thị lực của mình thay đổi đột ngột. Hãy liên hệ khẩn cấp với bác sĩ hoặc chuyên gia nhãn khoa của bệnh viện.

  Nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng ở một mắt, mắt còn lại có thể bị ảnh hưởng trong vòng vài năm.

  prima-saigon-thoai-hoa-diem-vang
  Các loại thoái hóa điểm vàng

  TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG

  Thoái hóa điểm vàng ảnh hưởng đến bệnh nhân theo nhiều cách khác nhau. Các triệu chứng có thể phát triển chậm nếu bệnh nhân bị bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô. Đặc biệt, nếu bệnh chỉ phát triển ở một mắt. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng hơn, thị lực của bệnh nhân sẽ thay đổi.

  • Những khoảng trống hoặc đốm đen (như vết bẩn trên kính) có thể xuất hiện trong tầm nhìn của bệnh nhân. Đặc biệt là vào buổi sáng
  • Các đồ vật trước mặt cũng có thể bị thay đổi hình dạng, kích thước hoặc màu sắc. Hoặc chúng dường như đang di chuyển hoặc biến mất
  • Màu sắc có thể phai
  • Bệnh nhân có thể cảm thấy ánh sáng chói lóa và khó chịu. Hoặc bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thích nghi khi di chuyển từ môi trường tối sang môi trường sáng
  • Từ ngữ có thể biến mất khi bệnh nhân đang đọc
  • Các đường thẳng như khung cửa và cột đèn có thể bị méo hoặc cong

  CHẨN ĐOÁN

  Bác sĩ nhãn khoa sẽ đặt câu hỏi liên quan đến những thay đổi gần đây đối với thị lực trung tâm của bệnh nhân và sẽ thực hiện khám mắt toàn diện.

  Lưới Amsler, là một hình ảnh có hoa văn trông giống như bàn cờ. Những thay đổi sớm trong tầm nhìn trung tâm của bệnh nhân sẽ khiến lưới có vẻ bị biến dạng.

  Thuốc nhỏ mắt sẽ được nhỏ vào mắt để phóng to (giãn) đồng tử của bệnh nhân. Việc làm giãn đồng tử cho phép bác sĩ nhãn khoa nhìn rõ phần sau của mắt.

  Chụp mạch máu bằng thuốc nhuộm huỳnh quang: Thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay sẽ di chuyển đến mắt. Làm nổi bật các mạch máu ở võng mạc để có thể chụp ảnh chúng. Thuốc nhuộm sẽ tạm thời làm thay đổi màu nước tiểu của bệnh nhân.

  Chụp cắt lớp kết hợp mắt (OCT): xét nghiệm không xâm lấn. Tương tự như siêu âm, tạo ra hình ảnh cắt ngang của võng mạc. Phương pháp này có thể phát hiện chất lỏng trong điểm vàng.

  CÁC YẾU TỐ RỦI RO ĐỐI VỚI THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG

  Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được biết rõ nhưng có một số yếu tố liên quan đến sự phát triển của tình trạng này:

  • Tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính. Khi chúng ta già đi, khả năng tái tạo tế bào giảm đi. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng thoái hóa điểm vàng.
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Béo phì và chế độ ăn nhiều đường, chất béo hydro hóa hoặc bão hòa cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.
  • Những người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh cao gấp rưỡi so với những người có huyết áp bình thường.

  Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác:

  • Hút thuốc làm tổn thương mạch máu và cấu trúc của mắt. Những người hút thuốc có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao gấp bốn lần so với những người không hút thuốc. Nếu bệnh nhân có gen đặc biệt của bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn gấp 20 lần.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh, ít trái cây và rau quả có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chất chống oxy hóa và các chất khác trong trái cây và rau quả bảo vệ cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định, gây tổn hại cho tế bào hoặc ngăn cản quá trình sửa chữa tế bào.
  • Rượu bia làm phá hủy chất chống oxy hóa. Đây cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Ánh sáng mặt trời: tế bào hoàng điểm rất nhạy cảm với bức xạ Ultra Violet (UV) và ánh sáng xanh nhìn thấy được, xuất hiện tự nhiên trong ánh sáng mặt trời. Tổn thương tế bào do ánh sáng xanh có thể gây ra tình trạng suy giảm điểm vàng.

  Điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

  Liệu pháp kháng VEGF

  VEGF là viết tắt của Yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu. Hiện nay, phương pháp điều trị lâm sàng phổ biến và hiệu quả nhất đối với bệnh ở thể ướt là liệu pháp kháng VEGF – tiêm định kỳ vào trong thủy tinh thể một loại hóa chất gọi là “kháng VEGF”.

  Phương pháp điều trị này giúp giảm số lượng mạch máu bất thường ở võng mạc của bệnh nhân. Chúng cũng làm chậm sự rò rỉ từ các mạch máu.

  Việc tiêm thuốc vào mắt có thể là một trải nghiệm khó chịu. Và có thể phải thực hiện vài lần điều trị để bệnh nhân có thể làm quen với quy trình này. Tuy nhiên, vết tiêm thường không đau vì mắt đã được gây tê. Thủ tục mất khoảng mười lăm phút. Thông thường phẫu thuật diễn ra trong một giờ. Hiệu quả sẽ kéo dài trong một tháng hoặc lâu hơn. Bệnh nhân cần tiêm mỗi tháng trong vòng một năm, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

  Phẫu thuật laser

  Laser cũng có thể được sử dụng để điều trị một số loại thoái hóa điểm vàng thể ướt. Bác sĩ nhãn khoa sẽ chiếu chùm tia laser vào các mạch máu bất thường. Điều này làm giảm số lượng và làm chậm quá trình rò rỉ của chúng.

  Đội ngũ các Bác sĩ nhãn khoa tại Trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Prima Sài Gòn là một trong những bệnh viện mắt uy tín tại Việt Nam được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công nhận.

  Nếu bạn cần thăm khám thoái hóa điểm vàng, hãy đến Trung tâm y khoa Prima Sài Gòn

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE: 0919-209-039 hoặc 1900 – 9115

  Prima Sài Gòn khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày làm việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.