Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Relex Smile

  Làm sao để hạn chế tái cận sau mổ Mắt bằng Lasik

  28 Tháng Ba, 2024

  Phẫu thuật mắt cận giúp giảm hoặc xóa độ cận, người cận thị không còn phải phụ thuộc việc đeo kính nữa. Nhưng nhiều người lo ngại rằng liệu mổ mắt cận có bị tái lại không? Cùng Bệnh viện Mắt  Prima Saigon tìm hiểu trong bài viết sau đây.

  Nguyên nhân tái cận sau khi phẫu thuật Lasik điều trị cận thị

  Nguyên nhân tái cận sau khi phẫu thuật Lasik điều trị cận thị

  Mổ mắt cận có bị tái cận lại không?

  Hiện nay, các kỹ thuật phẫu thuật cận thị đã được phát triển vượt bậc, nhiều công nghệ mới đã được công nhận về hiệu quả, mức độ an toàn, với tỷ lệ tái cận thấp và hiếm gây ra biến chứng nghiêm trọng.

  Theo nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ tái cận sau phẫu thuật rất thấp, khoảng 5%.

  Mặc dù vậy việc mổ mắt có bị cận lại không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Quan trọng hơn hết, bạn nên chủ động để giảm thiểu nguy cơ này.

  Điểm mấu chốt sau phẫu thuật cận không nằm ở kỹ thuật mổ mà nằm ở cách bạn chăm sóc mắt và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh. Trên thực tế có thể duy trì thị lực ổn định sau mổ hay không phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc mắt hậu phẫu và các thói quen hàng ngày cũng như việc phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra sau mổ.

  Mắt bị tái cận có nguy hiểm không?

  Không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thị lực và chất lượng cuộc sống hằng ngày. Mắt tái cận sẽ khó khắc phục hơn và có thể phẫu thuật lần hai hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe mắt, tình trạng giác mạc, khả năng phục hồi sau lần phẫu thuật đầu tiên.

  Nếu mắt của bạn đủ khỏe, giác mạc còn đủ độ dày và ít tổn thương từ lần phẫu thuật trước, vết mổ trước đã lành hoàn toàn và cấu trúc mắt đủ điều kiện cho lần phẫu thuật tiếp theo thì bác sĩ có thể xem xét thực hiện phẫu thuật xóa cận lần hai. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng có thể không cao như lần đầu phẫu thuật.

  Trong trường hợp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe mắt không đủ điều kiện để mổ mắt cận thị hoặc nếu nguy cơ biến chứng cao hoặc bạn không mong muốn tiếp tục phẫu thuật thì vẫn có thể chọn đeo kính cận để cải thiện thị lực.

  Mắt bị tái cận có nguy hiểm không?

  Bị tái cận không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến tầm nhìn và cuộc sống thường nhật

  Nguyên nhân mắt bị tái cận sau phẫu thuật

  Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị tái cận, kể cả nguyên nhân chủ quan và khách quan:

  1. Độ cận tồn dư

  Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái cận sau phẫu thuật là do độ cận tồn dư. Lý do có thể xuất phát từ việc xác định độ cận trước phẫu thuật không chính xác trong lần phẫu thuật đầu tiên. Có nhiều yếu tố khiến cho việc xác nhận độ cận bị sai chẳng hạn như người cận vẫn sử dụng kính áp tròng hoặc thức khuya trước ngày phẫu thuật.

  Một số trường hợp sử dụng chất kích thích vào ngày phẫu thuật cũng có thể làm cho việc xác định độ cận không chính xác. Khi đó, phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn độ cận mà chỉ giảm được một phần dẫn đến độ cận tồn dư.

  2. Cấu tạo mắt không thuận lợi cho việc phẫu thuật

  Cấu trúc mắt tự nhiên của mỗi người cũng ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật cận. Những trường hợp có hốc mắt quá hẹp, kích thước mắt nhỏ hoặc phần cong của giác mạc không phù hợp (quá cao hoặc quá thấp),… đều tác động đến tính an toàn và độ chính xác trong phẫu thuật và thường có nguy cơ tái cận cao.

  3. Chăm sóc mắt không đúng cách

  Mổ mắt cận có bị tái lại không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn chăm sóc mắt sau phẫu thuật. Khi chăm sóc mắt hậu phẫu không đúng cách không những làm tăng nguy cơ tái cận mà còn có thể khiến mắt dễ nhiễm trùng và khó phục hồi.

  Có một số lưu ý cần tránh để không gây ảnh hưởng xấu đến mắt sau khi phẫu thuật:

  • Không nên sử dụng các thiết bị điện tử trong vài ngày ngay sau phẫu thuật để tránh làm mỏi mắt.
  • Tránh làm việc, học tập liên tục trong thời gian dài mà không cho mắt nghỉ ngơi.
  • Không nên khiêng vác hay nâng những vật nặng vì có thể tăng áp lực lên mắt.
  • Tránh chơi các môn thể thao mạnh trong một vài tháng sau phẫu thuật.
  • Không nên đọc sách hay sử dụng máy vi tính ở khoảng cách quá gần để tránh áp lực lên mắt.
  • Thức khuya và ngủ không đủ giấc cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tái cận.

  Không tái khám định kỳ và không sử dụng thuốc nhỏ mắt theo đúng hướng dẫn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục của mắt.

  4. Phẫu thuật khi độ cận chưa ổn định

  Tiến hành phẫu thuật khi độ cận chưa ổn định là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng tái cận. Đó là lý do các chuyên gia nhãn khoa khuyến nghị người trưởng thành từ 18 tuổi mới nên phẫu thuật cận thị. Vì ở độ tuổi này độ cận đã ổn định và ít thay đổi.

  Để đảm bảo an toàn và hiệu quả phẫu thuật, bạn nên chờ đến khi độ cận đã ổn định trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm và trong khoảng thời gian này độ cận không tăng quá – 0.75 diop.

  Nhiều người không quan trọng việc ổn định độ cận, không khám mắt định kỳ và cắt kính tại các cửa hàng không uy tín khiến cho việc đo mắt không chính xác, từ đó gây sai lệch trong kết quả xác định độ cận. Vì vậy, đây cũng là một trong các yếu tố quyết định mổ mắt cận có bị cận lại không.

  5. Do thủy tinh thể thay đổi góc chiết

  Quá trình lão hóa sẽ khiến cho thủy tinh thể giảm dần độ đàn hồi và không còn độ trong suốt. Những thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số khúc xạ của mắt, làm thay đổi góc chiết quang. Vì vậy nguy cơ mắt tái cận thị sau phẫu thuật tăng lên khi có sự thay đổi ở thủy tinh thể, đặc biệt ở những người lớn tuổi.

  Một bệnh nhân sau khi phẫu thuật cận thị một ngày tại Prima Saigon

  Một bệnh nhân sau khi phẫu thuật cận thị một ngày tại Prima Saigon

  Đây là quá trình tự nhiên và không thể tránh khỏi, nhưng hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh và chăm sóc mắt phù hợp giúp hạn chế tối đa các nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

  6. Do cận thị bẩm sinh

  Người bị cận thị bẩm sinh nguy cơ cao được di truyền từ cha mẹ . Cận thị bẩm sinh là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tái cận sau phẫu thuật tăng cao. Người cận thị bẩm sinh thường có độ cận nặng, đôi khi lên đến -30 diop và thường tăng độ rất nhanh.

  Người cận thị bẩm sinh thường được khuyến nghị chọn các phương pháp mổ cận thị hiện đại như Relex Smile hay Femto Lasik vì có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ tái cận cũng như giúp hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

  Tuy nhiên việc đánh giá và lựa chọn phương án phẫu thuật nên được chỉ định bởi bác sĩ nhãn khoa sẽ mang đến kết quả an toàn và hiệu quả hơn.

  Cần làm gì khi bị tái cận?

  Khi phát hiện mình bị tái cận bạn nên đến bệnh viện hoặc chuyên khoa mắt uy tín như Bệnh viện Mắt  Prima Saigon để khám. Bác sĩ nhãn khoa chúng tôi sẽ kiểm tra và xác định chính xác tình trạng mắt của bạn có phải là tái cận hay không và độ cận bao nhiêu. Dựa vào kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất.

  Trong đa số các trường hợp bác sĩ sẽ khuyến nghị người tái cận nên đeo kính để hỗ trợ tầm nhìn. Trường hợp có mổ cận lần hai hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và tình trạng sức khỏe tổng thể của mắt.

  Cần làm gì khi bị tái cận?

  Hãy đi kiểm tra mắt nếu bạn thấy mình có dấu hiệu tái cận

  Phòng tránh mắt bị tái cận sau phẫu thuật như thế nào?

  Mổ mắt cận có bị tái lại không phụ thuộc hầu hết vào lựa chọn và quyết định của bạn trước và sau khi phẫu thuật mổ cận. Để phòng tránh tình trạng tái cận sau phẫu thuật, bạn cần lưu ý những điều sau:

  Chọn lựa cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Mắt  Prima Saigon để khám mắt và thực hiện phẫu thuật cận thị để đảm bảo bạn được thăm khám kỹ lưỡng, tư vấn chính xác và áp dụng phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

  Bạn cần lưu ý thêm những điều sau:

  1. Khám và kiểm tra mắt 6 tháng hoặc 1 năm trước khi phẫu thuật để chắc chắn rằng độ cận của bạn đã ổn định.
  2. Sau phẫu thuật, chăm sóc mắt cẩn thận theo chỉ định của bác sĩ, cho mắt nghỉ ngơi đầy đủ, không làm việc quá sức và hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử.
  3. Không cho mắt tiếp xúc với mồ hôi, nước, bụi bẩn, xà phòng và bất kỳ các chất gây kích ứng nào khác để tránh mắt bị nhiễm trùng.
  4. Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya và đảm bảo ngủ đủ giấc.
  5. Đối với người trên 40 tuổi, không nên thực hiện phẫu thuật cận thị để tránh mổ lần thứ hai, thay vào đó nên chờ đến khi có dấu hiệu của đục thủy tinh thể và cân nhắc mổ Phaco.
  6. Bổ sung các tinh chất thiên nhiên có lợi cho mắt như vitamin A, Broccophane (chiết xuất từ bông cải xanh), Omega-3, vitamin E, Lutein và Zeaxanthin,…

  Có thể thấy rằng, mổ mắt cận có bị tái lại không phụ thuộc rất nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết bày có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng tái cận sau phẫu thuật mắt cận, cách phòng ngừa cũng như biện pháp xử lý khi gặp phải tình trạng này.

  Bs Quỳnh Hà, chuyên gia Khúc xạ & Lasik @ bệnh viện Mắt Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Bệnh viện Mắt  Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Bệnh viện Mắt Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.