Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Đục Thủy Tinh Thể

  Những điều nên LÀM và nên TRÁNH sau phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

  21 Tháng Mười Một, 2023

  Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới. Chỉ có thể điều trị dứt điểm bằng việc phẫu thuật loại bỏ phần thủy tinh thể tự nhiên đã bị đục ra ngoài. Thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo mới.

  Hiện nay, theo Prima Saigon, thành viên Hiệp hội bệnh viện Mắt Thế Giới có 1 phương pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật Phaco với tỷ lệ thành công cao lên đến 99%, thời gian phẫu thuật nhanh chóng, hầu như không có cảm giác đau và có thể xuất viện trong ngày. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần chăm sóc mắt một cách khoa học để đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng và tránh mắc phải một số sai lầm ảnh hưởng tới chất lượng thị giác sau phẫu thuật.

  Người bệnh cần chăm sóc mắt khoa học để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi

  Người bệnh cần chăm sóc mắt khoa học để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi

  Những điều nên làm sau khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

  Dưới đây là một số điều người bệnh nên thực hiện sau phẫu thuật đục thủy tinh thể để thúc đẩy quá trình lành vết mổ và sớm đưa mắt trở về trạng thái bình thường:

  • Tuân thủ lịch sử dụng thuốc:

  Sau phẫu thuật, người bệnh cần sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt và thuốc uống được bác sĩ kê đơn để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục sau mổ. Thuốc sẽ được sử dụng trong khoảng 3 ngày đến 1 tháng (tùy loại thuốc), người bệnh cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

  • Sử dụng kính bảo vệ mắt:

  Người bệnh cần đeo kính bảo vệ liên tục trong 3 ngày đầu kể cả trong lúc ngủ để tránh việc vô tình dụi vào mắt, chăn gối va đập khi ngủ. Đặc biệt, người bệnh nên đeo kính bảo vệ khi đi ra ngoài trời để tránh gió bụi gây ảnh hưởng đến mắt trong ít nhất 1 tháng đầu.

  • Tuân thủ lịch tái khám định kỳ:

  Các cuộc hẹn tái khám đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục mắt và đảm bảo kết quả thị lực tốt cho người bệnh. Thông qua các lần tái khám, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra tình trạng mắt và mức độ lành thương của vết mổ, từ đó đánh giá được mức độ thành công của ca phẫu thuật và đưa ra lời khuyên về chăm sóc và bảo vệ mắt dành cho bệnh nhân để có chất lượng thị giác tốt. Lịch tái khám được khuyến nghị là 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 4 tháng sau phẫu thuật.

  • Cho mắt nghỉ ngơi:

  Việc hoạt động mắt vừa phải và cho mắt có quãng nghỉ như nhắm mắt, tập thể dục cho mắt, đọc sách nhẹ nhàng,… là điều cần thiết để mắt làm quen với thể trạng mới và thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

  • Có chế độ ăn uống hợp lý:

  Người bệnh nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như Omega 3, axit amin, vitamin A – B – C có trong các loại rau xanh, hải sản, các loại hạt, các loại hoa quả có màu cam vàng.

  Người bệnh nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như Omega 3, axit amin, vitamin A - B - C có trong các loại rau xanh, hải sản, các loại hạt, các loại hoa quả có màu cam vàng.

  Người bệnh nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như Omega 3, axit amin, vitamin A – B – C có trong các loại rau xanh, hải sản, các loại hạt, các loại hoa quả có màu cam vàng.

  Những điều không nên làm sau khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

  Dưới đây là một số điều người bệnh không nên làm sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể để đạt được chất lượng thị giác tối đa và quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, theo BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @  Prima Saigon:

  • Về chế độ ăn uống:

  Người bệnh cần kiêng các chất kích thích như rượu, bia và tránh thực phẩm chứa nhiều gia vị hoặc chất bảo quản để tránh gây kích thích cho mắt cũng như phòng tránh quá trình oxy hóa.

  • Về vấn đề vệ sinh:

  Người bệnh không nên trang điểm mắt vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Chỉ nên trang điểm sau khi mắt đã có sự hồi phục nhất định (khoảng sau 2 tuần) hoặc được bác sĩ nhãn khoa cho phép. Ngoài ra, người bệnh không nên để nước rơi vào mắt và chỉ tắm từ cổ trở xuống trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật. Nếu có nuôi thú cưng trong nhà, người bệnh cần tránh tiếp xúc trong 2 tuần.

  • Về di chuyển giao thông:

  Người bệnh chưa nên điều khiển phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô… trong 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật vì tầm nhìn chưa phục hồi hoàn toàn.

  • Về vận động thể thao:

  Không nên bê vác đồ nặng trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật; không tập Gym trong 1 tháng đầu sau phẫu thuật; tránh cúi đầu quá nhiều vì điều này có thể làm tăng nhãn áp ở mắt và dẫn đến tình trạng đau nhức mắt.

  • Không dụi mắt:

  Việc dụi mắt có thể làm tăng nguy cơ viêm và nhiễm trùng cho vết mổ đang lành.

  • Không nên quá lo lắng khi tầm nhìn mờ:

  Tình trạng nhìn mờ là hiện tượng bình thường sau phẫu thuật và có thể cải thiện theo thời gian.

  BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @ Prima Saigon đang khám mắt cho bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể

  BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @ Prima Saigon đang khám mắt cho bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể

  Đối với trường hợp mất thị lực đột ngột, xuất hiện quầng sáng, ruồi bay nhiều, đỏ mắt, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ nhãn khoa @  Prima Saigon.

  Các chuyên gia bệnh lý Đục thủy Tinh thể tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.