Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Đục Thủy Tinh Thể

  Làm thế nào khi đục thủy tinh thể xảy ra quá nhanh?

  26 Tháng Một, 2024

  Theo bác sĩ BS An Trịnh, trưởng khoa Mắt @  Prima Saigon,  đục thủy tinh thể là tình trạng suy giảm thị lực phổ biến do bộ phận thủy tinh thể bắt đầu mờ đục và mất dần độ đàn hồi.

  Thông thường, bệnh đục thủy tinh thể tiến triển với tốc độ chậm, việc chẩn đoán và điều trị nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, cũng có một số thể bệnh đục thủy tinh thể có tốc độ tiến triển nhanh do các tác động bên ngoài, khiến người bệnh suy giảm thị lực nghiêm trọng một cách nhanh chóng và có nguy cơ mù lòa nếu không được can thiệp phẫu thuật kịp thời.

  Prima Saigon: Ảnh minh họa mắt bị đục thủy tinh thể

  Prima Saigon: Ảnh minh họa mắt bị đục thủy tinh thể

  Đục thủy tinh thể được coi là tiến triển nhanh khi nào?

  Có ba phân loại đục thủy tinh thể tiến triển nhanh bao gồm đục nhân thủy tinh thể, đục thủy tinh thể lớp vỏ, đục thủy tinh thể bẩm sinh.

  • Đục nhân thủy tinh thể thường phát triển tại vị trí trung tâm của thủy tinh thể.
  • Đục thủy tinh thể lớp vỏ xảy ra ở bên ngoài thủy tinh thể, tại vị trí lớp vỏ.
  • Đục thể thủy tinh bẩm sinh là một dị tật ở mắt xảy ra trước khi sinh hoặc ngay tại thời điểm người bệnh mới sinh.

  Bệnh đục thủy tinh thể được coi là tiến triển nhanh nếu sự suy giảm thị lực xảy ra nhanh chóng và rõ rệt trong khoảng vài năm hoặc thậm chí vài tháng thay vì 10 năm, theo đó người bệnh cần được chỉ định điều trị sớm để phòng ngừa nguy cơ mù lòa.

  Các thể bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nhanh có thể xuất hiện ở lứa tuổi trẻ hơn do tác động bởi một số nguyên nhân khác ngoài tuổi già như bệnh tật, tiếp xúc với bức xạ hoặc do chấn thương.

  Nguyên nhân khiến đục thủy tinh thể tiến triển nhanh

  Có rất nhiều yếu tố khiến đục thủy tinh thể tiến triển nhanh, một số nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như:

  Bệnh tiểu đường: Đục thủy tinh thể có khả năng gây suy giảm thị lực nhanh hơn nếu người bệnh mắc tiểu đường, gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, khiến enzyme chuyển đổi quá nhiều glucose thành sorbitol, từ đó ảnh hưởng tới độ trong suốt của thủy tinh thể.

  Prima Saigon: Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn tới đục thủy tinh thể tiến triển nhanh hơn

  Prima Saigon: Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn tới đục thủy tinh thể tiến triển nhanh hơn

  Chấn thương: Sự tiến triển của đục thủy tinh thể liên quan mật thiết với các chấn thương tại mắt, xảy ra khi người bệnh trải qua các cuộc phẫu thuật mắt, tiếp xúc với hóa chất độc hại, ngã, đụng dập nhãn cầu hoặc bị vật chọc vào mắt. Đây là nguyên nhân thường khiến đục thủy tinh thể tiến triển nhanh nhất.

  Prima Saigon: Các chấn thương tại mắt có thể ảnh hưởng tới các sợi thủy tinh thể

  Prima Saigon: Các chấn thương tại mắt có thể ảnh hưởng tới các sợi thủy tinh thể

  Bức xạ: Việc tiếp xúc thường xuyên với mức độ bức xạ cao (sóng radio, vi sóng, hồng ngoại, tử ngoại, tia gamma,…) có thể dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí gây ra mù lòa chỉ trong vòng 2 năm. Nếu người bệnh tiếp xúc với tần suất ít hơn, với mức độ bức xạ thấp hơn, nguy cơ mù lòa có thể xuất hiện sau 10 năm.

  Prima Saigon: Người lao động thường xuyên làm việc trong môi trường chứa nhiều tia bức xạ khiến đục thủy tinh thể tiến triển nhanh hơn

  Prima Saigon: Người lao động thường xuyên làm việc trong môi trường chứa nhiều tia bức xạ khiến đục thủy tinh thể tiến triển nhanh hơn

  Đặc biệt, cho dù ở bất kỳ loại đục thủy tinh thể nào (tiến triển nhanh hay chậm), quá trình suy giảm thị lực có thể trầm trọng hơn nếu người bệnh thường xuyên hút thuốc hoặc lạm dụng corticosteroid.

  Cách xử lý khi đục thủy tinh thể tiến triển nhanh

  Khi phát hiện bản thân mắc đục thủy tinh thể dạng tiến triển nhanh, người bệnh không nên quá lo lắng vì tình trạng này có thể được điều trị triệt để nhờ các phương pháp phẫu thuật tân tiến, giúp phục hồi lại thị lực tối ưu.

  Hiện nay, có 1 phương pháp điều trị đục thủy tinh thể an toàn, hiệu quả đó là phẫu thuật Phaco. Phương pháp Phaco mang lại cảm giác nhẹ nhàng trong quá trình phẫu thuật, thời gian phẫu thuật ngắn trong khoảng 15 – 20 phút, xuất viện trong ngày, chỉ sau 24h người bệnh đã có thể sinh hoạt trở lại bình thường.

  Phẫu thuật Phaco

  Đây là phẫu thuật đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả qua nhiều năm tại nhiều nước trên khắp thế giới. Các thao tác được thực hiện bằng dao vi phẫu, kết hợp với máy móc chuyên dụng và thao tác bằng tay của phẫu thuật viên.

  Phẫu thuật được thực hiện theo cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể tự nhiên đã bị đục

  Phẫu thuật được thực hiện theo cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể tự nhiên đã bị đục

  Phẫu thuật được thực hiện theo cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể tự nhiên đã bị đục và hút hết ra ngoài để thay thế bằng một nhân thủy tinh thể nhân tạo phù hợp.

  Một số câu hỏi thường gặp

  Phẫu thuật đục thủy tinh thể có an toàn không?

  Cho dù người bệnh đang mắc đục thủy tinh thể tiến triển nhanh hay chậm, các phẫu thuật đục thủy tinh thể đều được đánh giá cao về độ an toàn và mọi ca mổ diễn ra đều phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn ngành nhãn khoa. Trung bình tỷ lệ thành công của phẫu thuật đục thủy tinh thể lên đến 99%.

  Chú Nguyễn V một bệnh nhân mổ phaco sau một tuần tại Prima Saigon

  Chú Nguyễn V một bệnh nhân mổ phaco sau một tuần tại Prima Saigon

  Bên cạnh đó, một số ca phẫu thuật có thể đi kèm với biến chứng và rủi ro tùy theo giai đoạn của bệnh và tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Vì vậy, bác sĩ @ Prima Saigon  sẽ tiên lượng kết quả và cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để người bệnh cân nhắc trước khi thực hiện phẫu thuật.

  Các chuyên gia bệnh lý Mắt tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.