Đặt Lịch Hẹn
Thông tin bệnh nhân
Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và chuyên khoa
Ngày và Giờ thích hợp
Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
Đặt Lịch Hẹn

  Thông Tin Bệnh Nhân
  Chọn Bệnh viện/ Phòng khám và Chuyên khoa
  Thời gian hẹn
  Bằng cách nhấn nút Đăng ký hoặc nút gửi thông tin đi, tôi xác nhận đã đọc và đồng ý với các Chính Sách Quyền Riêng Tư.
  Submitted
  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đặt hẹn tại . Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp theo yêu cầu của bạn, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy theo lịch làm việc của bác sĩ. Chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 24 tiếng để xác nhận buổi hẹn.

  Trung tâm Y khoa Prima Sài Gòn, Đục Thủy Tinh Thể

  Hệ quả dẫn đến mù lòa do đục thủy tinh thể (cườm khô): Nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị

  5 Tháng Mười, 2023

  Đục thủy tinh thể (cườm khô) vẫn được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới. Dù đã có những cải tiến trong công nghệ điều trị. Thông thường, bệnh lý do tuổi già sẽ mất vài thập kỷ để thị lực suy giảm, dẫn đến mù lòa.

  Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác có thể khiến bệnh tiến triển nhanh hơn. Hãy nắm rõ những nguyên nhân dẫn đến biến chứng mù lòa do bệnh lý này. Từ đó, biết cách phòng tránh và điều trị hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

  Prima Saigon: <yoastmark class=

  Tại sao đục thủy tinh thể dẫn đến mù lòa?

  Đục thủy tinh thể là hiện tượng protein tập trung thành đám. Tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể. Làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, cản trở ánh sáng đến võng mạc. Bệnh lý này làm cho thị lực của bệnh nhân suy giảm, tầm nhìn mờ. Nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn đến mù lòa.

  Theo thời gian, thủy tinh thể trong mắt sẽ ngày càng mờ hơn do tác động của môi trường và lối sống của người bệnh. Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh bao gồm lạm dụng steroid, di truyền, chấn thương mắt, tiếp xúc nhiều với tia bức xạ, sử dụng chất kích thích, mắc các bệnh khác (tiểu đường, huyết áp cao, bệnh võng mạc, viêm màng bồ đào,…).

  Đặc biệt, hiện tượng protein tập trung thành đám diễn ra nhanh hơn sau tuổi 50. Chính vì vậy, lão hóa thường là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể. Theo một số thống kê, khi con người đến độ tuổi 80 thì đều mắc bệnh lý này ở một mức độ nào đó.

  Prima Saigon: <yoastmark class=

  Các nguyên nhân gây bệnh và ảnh hưởng của chúng tới thị lực

  • Đục thủy tinh thể do tuổi tác là loại bệnh phổ biến nhất hiện nay. Quá trình tiến triển chậm và gây mù lòa sau vài thập kỷ.
  • Đục thủy tinh thể do chấn thương là loại bệnh có thể khiến thị lực suy giảm. Dẫn đến mù lòa nhanh hơn. Những chấn thương mắt xảy ra khi bị vật thể tác động mạnh hoặc cắt xuyên qua có thể làm hư hỏng sợi thủy tinh thể. Dẫn đến đục thủy tinh thể do chấn thương xuất hiện ngay lập tức hoặc trong vài tháng.
  • Bức xạ từ ánh nắng mặt trời hoặc từ các phương pháp điều trị y tế cũng có thể gây ra đục thủy tinh thể. Nếu bị mắc đục thủy tinh thể do nguyên nhân này, người bệnh cũng có thể mất thị lực nhanh chóng.
  • Đục thủy tinh thể cũng có thể xuất hiện ở trẻ em. Ở trường hợp này, bệnh thường xuất hiện từ lúc mới sinh hoặc hình thành trong vài tuần đầu đời. Yếu tố di truyền là nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể ở trẻ em. Để ngăn ngừa bệnh ảnh hưởng tới thị lực trong tương lai, bác sĩ nhãn khoa sẽ can thiệp phẫu thuật ngay khi phát hiện bệnh.

  Nguy cơ mù lòa do đục thủy tinh thể có cao không?

  Nguy cơ mù lòa không cao nếu người bệnh tầm soát, phát hiện và điều trị sớm. Một số dấu hiệu cảnh báo cho bệnh bao gồm:

  1. Thị lực suy giảm, nhìn mờ.
  2. Xuất hiện quầng sáng xung quanh vật thể.
  3. Giảm cảm nhận màu sắc.
  4. Nhạy cảm với ánh sáng.
  5. Thị lực kém vào ban đêm.
  6. Nhìn đôi, nhìn ba.

  Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không nhận ra mình bị mắc bệnh. Do không cảm nhận được dấu hiệu rõ ràng. Đặc biệt, bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác thường tiến triển chậm đến mức người bệnh không nhận thức được sự thay đổi về thị lực của mình.

  Ở giai đoạn nặng hơn, khi thị lực của người bệnh suy giảm trầm trọng, hiện tượng khuyết thị trường xảy ra, các dấu hiệu nhận biết trở nên rõ rệt và thường xuyên, người bệnh mới biết mình mắc đục thủy tinh thể.

  Tại thời điểm phát hiện bệnh, hãy đi khám và điều trị trong thời gian sớm nhất có thể. Ngăn chặn hệ quả mù lòa do bệnh gây nên. Càng tầm soát sớm, người bệnh càng có cơ hội đạt thị lực tốt.

  Thông thường, đục thuỷ tinh thể có thể dễ dàng được đẩy lùi. Nếu bệnh nhân phát hiện và điều trị kịp thời. Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thị lực chỉ đạt 1/10 do bệnh lý cũng có thể phẫu thuật thành công và khôi phục thị lực.

  Để bảo vệ mắt khỏi bệnh <yoastmark class=

  Tuy nhiên, phẫu thuật điều trị trong các trường hợp này không đảm bảo mang lại thị lực tối đa cho người bệnh. Cũng như tồn tại nguy cơ cao xảy ra biến chứng hậu phẫu. Chính vì vậy, để bảo vệ mắt khỏi bệnh lý này, việc thăm khám định kỳ 6 tháng/lần cùng bác sĩ nhãn khoa @ Prima Saigon rất quan trọng.

  Các chuyên gia bệnh lý Đục thủy tinh thể (cườm khô) tại trung tâm Y Khoa Prima Saigon

  Liên hệ

  Prima Saigon là một trong những bệnh viện Mắt Uy tín  tại Việt Nam, được đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Công Nhận.

  Liên hệ đặt lịch thăm khám Mắt cùng đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành tại Trung tâm Y Khoa  Prima Saigon

  • Địa chỉ: Số 27 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://primahealth.vn/en/
  • Giờ làm việc: 07:30 – 17:00 từ Thứ Hai – Thứ Bảy
  • HOTLINE : 0919-209-039 hay 1900 – 9115

  Prima Saigon khuyến khích bệnh nhân đặt hẹn khám trước khi tới ít nhất 03 ngày làm việc để được ưu tiên sắp xếp lịch khám và giảm thời gian chờ đợi.